Những ký ức ra đời

Từ xa xưa, Kyoto luôn được xem là “con ghẻ” của trời đất khi liên tục chịu nhiều thiên tai như động đất, lũ lụt, hỏa hoạn và dịch bệnh triền miên. Là một dân tộc rất coi trong tín ngưỡng, người Nhật tin rằng việc tổ chức lễ hội có thể cầu xin các vị thần phù hộ tránh khỏi thiên tai, giữ cho tinh thần được thanh thản, tránh mọi sợ hãi và phiền muộn. Lễ hội Gion được khai sinh với lẽ đó.

Lễ hội Gion thường được gọi là “Gion-san”,  bắt đầu được tổ chức thường niên từ năm 970, và mô hình của các cỗ kiệu rước chính thức được hoàn thành vào năm 999.

 

Trong thời kì nội chiến Onin (1467-1477), lễ hội phải tạm dừng tổ chức trong 33 năm và lại được diễn ra vào năm 1500. Mới đầu lễ hội được tạo ra hoàn toàn mang hàm ý về tín ngưỡng, hướng về các vị thần để trao gửi những lời cầu nguyện tránh khỏi tai ương. Nhưng đến cuối thời kỳ Kamakura (1185-1333), lễ hội trở thành dịp quan trong để các tổ hợp làng nghề thủ công và các gia đình thương gia cạnh tranh và thể hiện tài sản cùng gu thẩm mỹ của bản thân bằng quy mô của cỗ kiệu, dàn nhạc công, vũ công, diễn viên kịch và trưng bày các kiệt tác nghệ thuật, với quy mô càng ngày càng lớn theo thời gian. Cuối thế kỷ 10, người Nhật phải gắn thêm bánh xe vào để có thể diễu hành hoko. Vào thế kỷ 14, kiệu được trang bị thêm tầng 2 dành cho dàn nhạc công.

Đền Yasaka - Nơi bắt đầu lễ hội Gion

Nhắc đến lễ hội Gion, ta phải nhắc đến ngôi đền Yasaka – nơi diễn ra lễ hội. Ngôi đền nằm ở phía đông của Thành phố Kyoto, nằm cuối con đường Shi-jo (4th street ) và cạnh công viên nổi tiếng về Hoa anh đào Maruyama.

Yasaka-jinja là đền thờ nổi tiếng còn giữ lại lễ hội Gion truyền thống có bề dày lịch sử hơn 1100 năm, được xây dựng từ hàng ngàn năm trước, tập trung tín ngưỡng thờ thần xua đuổi dịch bệnh.

Có nhiều giả thuyết về việc thành lập ngôi đền này, tuy nhiên giả thuyết được nhiều người chấp nhận nhất là năm 656, đoàn sứ giả từ vương triều Triều Tiên, đã thờ vị thần trong thần thoại Nhật Bản là Susa no Onomikoto ở làng Yasaka-go của nước Yamashiro, tức là vùng gần Yasaka-jinja ngày nay.
Các vị thần đang được thờ phụng tại đền Yasaka-jinja là Susano-onomikoto, Kushi-nada-hime-no-mikoto, Kamu-oichi-hime-no-mikoto, Samirahime-no-mikoto, Yahashira-no-mikogami.

Featured news
 • Khám Phá Những Điều Thú Vị Về Đất Nước Và Con Người Nhật Bản
  Khám Phá Những Điều Thú Vị Về Đất Nước Và Con Người Nhật Bản
  Nổi tiếng thế giới không chỉ bởi những danh lam thắng cảnh kiệt xuất, những nét văn hóa lịch sử truyền thống đa dạng và ấn tượng mà Nhật Bản còn được biết tới bởi sự cần cù, chịu khó cũng như phong cách sống tuyệt vời từ những người dân bản địa. Nếu có dịp tham gia cho mình vào một tour du lịch Nhật Bản cùng với VietSense Travel, du khách sẽ thấy được những điều thú vị về đất nước và con người ở xứ Phù Tang.
 • Hành Trình Khám Phá Ibaraki Nhật Bản
  Hành Trình Khám Phá Ibaraki Nhật Bản
  Không quá nổi tiếng trên bản đồ du lịch của đất nước Nhật Bản nhưng nếu bạn đã đến với đất nước mặt trời mọc mà bỏ lỡ cơ hội khám phá Ibaraki thì thực sự là một điều đáng tiếc. Hành trình khám phá tỉnh Ibaraki sẽ mang lại những cảm nhận khác biệt cho du khách so với những hành trình du lịch thông thường bởi đây là địa phương nổi tiếng với thế mạnh nghiên cứu khoa học, nổi tiếng với những nhà máy và những thông tin, kiến thức thiết thực và hữu ích trong sản xuất nông- công nghiệp mà chắc chắn bạn sẽ thấy thích thú.
 • Giới Thiệu Vài Nét Tổng Quan Du Lịch Nhật Bản
  Giới Thiệu Vài Nét Tổng Quan Du Lịch Nhật Bản
  Nhật Bản được biết đến là một điểm du lịch bậc nhất thế giới không chỉ bởi nơi đây được thiên nhiên ưu đãi cho những cảnh quan tự nhiên đẹp tuyệt trần mà hơn hết, đất nước này còn mang một nền văn hóa truyền thống lâu đời đậm đà bản sắc Á Đông. Với truyền thống lịch sử lâu đời, Nhật Bản giờ đây được biết đến là nơi có sự pha trộn và kết hợp hài hòa giữa những nét dung dị đậm màu sắc cổ xưa với sự sôi động của những thành phố hiện đại bậc nhất thế giới. Hãy cùng với VietSense Travel khám phá một vài nét chính về tổng quan du lịch Nhật Bản nhé.
Copyright dulichtragop.com.vn
Top